PDF

Một Phút Suy Ngẫm 【PDF】 – Đọc sách Online

Canho.com.vn xin giới thiệu Cuốn sách Một Phút Suy Ngẫm được viết bởi tác giả Lê Đức Quang, bàn về chủ đề Văn học. Hãy cùng masterhome.com.vn đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF sách Online free nhé!.

Quyển sách Một Phút Suy Ngẫm được nhà xuất bản NXB Văn Học phát hành
2021 .

Bạn đang xem: Một Phút Suy Ngẫm 【PDF】 – Đọc sách Online

SÁCH HAY ĐƯỢC ĐỀ XUẤT

THÔNG TIN SÁCH

✅ Tác giả ✅ Lê Đức Quang
✅ Nhà xuất bản ✅ NXB Văn Học
✅ Ngày xuất bản
2021
✅ Số trang
268
✅ Loại bìa ✅ Bìa Mềm
✅ Trọng lượng
230 gram
✅ Người dịch

Download ebook Một Phút Suy Ngẫm 【PDF】 – Đọc sách Online

Tải sách Một Phút Suy Ngẫm 【PDF】 – Đọc sách Online ngay tại đây

TẢI SÁCH PDF NGAY

Review sách Một Phút Suy Ngẫm

Hình ảnh bìa sách Một Phút Suy Ngẫm

Đang cập nhật…

Nội dung sách Một Phút Suy Ngẫm

Một Phút Suy Ngẫm

Hay là Truyện đọc 60 giây của Lê Đức Quang

“Tôi không rõ, trước Lê Đức Quang và sau này, có cây bút nào viết được hơn 100 truyện ngắn mini hay không. Nhưng hiện nay, có vẻ như Lê Đức Quang đang giữ kỷ lục “tác giả viết truyện cực ngắn nhiều nhất Việt Nam”.
Cũng xin nói ngay, kỉ lục này là một sự ghi nhận kết quả lao động bền bỉ của một ngòi bút. Nhưng kỷ lục không nói lên điều gì, nếu sáng tác chỉ đơn thuần là chạy đua số lượng.
Thật may, Lê Đức Quang như người nông dân cặm cụi trên cánh đồng chữ nghĩa, mà khi giật mình ngoảnh lại, mới hay mình đã dầm dề trong suốt 20 năm trời. Hai mươi năm cho hơn 100 truyện ngắn cực ngắn là ít hay nhiều? Thực ra, điều đó cũng không nói lên gì nhiều, chỉ biết rằng anh rất mê thể loại này, và đã cần mẫn yêu thương nó như người nông dân yêu mùa màng của mình.”
(Nhà văn Trần Nhã Thụy)

MỘT PHÚT SUY NGẪM (Hay là Truyện đọc 60 giây) của Lê Đức Quang, hầu hết là chuyện kể, ít có chuyện thành truyện (micro fiction) Nghĩa là tính chất hư cấu trong truyện Lê Đức Quang rất ít, thậm chí là không có.
Sinh ra lớn lên ở nông thôn miền Trung thời bao cấp. Lớn lên thì ra tỉnh rồi vô thành phố trọ học. Học xong ra trường, về quê lại ra tỉnh. Nhưng cũng nhờ cái mạch quê chưa đứt ấy, mà Lê Đức Quang trở thành người kể chuyện đời, người kể chuyện làng quê giữa thời hiện đại này.
Chuyện một một cặp vợ chồng trẻ từng là bạn học thuở hàn vi, “tôi vốn nghèo, em cũng chẳng cao sang”. Nhưng người vợ nhường ước mơ làm thầy giáo cho chồng, dù chị cũng học giỏi không kém. Anh ra trường đi dạy trường huyện, rồi muốn lên học lên nữa để được về trường tỉnh, chị khuyến khích anh học tiếp, nhận về mình phần chạy vạy chăm con, vun vén cho chồng. Không ngờ anh ra tỉnh học bằng cấp cao thì cặp bồ với người “cùng đẳng cấp”. Vợ chồng chia tay. Đứa con sau này tình cờ biết được cha mình cũng ở cùng thành phố nên trách móc, thì chị nói: “Đừng giận ba, vì chính mẹ đã hoán đổi giấc mơ đời mẹ cho ba rồi” (Hoán đổi ước mơ)

Chuyện ở quán nhậu vỉa hè thành phố. Chiều nào đôi bạn nhậu cũng thấy người phụ nữ thợ hồ đi nhậu với mấy tay thợ đàn ông. Họ tỏ ra không ưa người phụ nữ này. Một hôm tình cờ họ mới biết chị này vốn không ưa gì nhậu nhẹt, nhưng tay cai thợ cứ bắt đi nhậu cho xôm tụ, không đi thì bị đì. Họ đâm ra thông cảm, mến thương. Nhưng rồi một ngày nọ họ không thấy người phụ nữ thợ hồ đâu nữa. Trong lòng họ dâng lên một nỗi buồn không tên (Nỗi buồn không tên)

Chuyện anh chồng giáo viên, chị vợ bán tạp hóa lặt vặt trong nhà. Chị cần kiệm, chắt bóp từng đồng. Anh thương vợ, muốn mua món quà gì đó tặng vợ, nhưng lần khân mãi, cuối cùng sau nhiều năm anh mới mua được chậu lan hồ điệp trị giá 2 triệu đồng. Nhưng sợ vợ tiếc tiền, anh nói dối mà mua có 400 ngàn đồng. Tưởng vợ vui vì chị xuýt xoa khen chậu lan đẹp quá. Không ngờ hôm sau anh đi dạy về thì thấy chậu lan biến mất. Hỏi ra thì chị bán rồi, vì có ông khách thích quá, trả giá tới 1 triệu đồng. Mua có 400 ngàn mà bán tới 1 triệu, lời tới 600 ngàn đồng. Chị khoe với anh. Còn anh thì không biết nói sao, chỉ thấy bùi ngùi. (Chậu hoa lan)

Nhiều, rất nhiều những chuyện như vậy.

Đó là những chuyện như xảy ra hằng ngày, mà ta không thấy, hoặc ta từng chứng kiến nhưng rồi hững hờ quên nhanh. Lê Đức Quang lại thủ thỉ kể cho chúng ta nghe những câu chuyện ấy. Không răn dạy hay rút đúc gì. Cũng không triết lý, hay cài đặt gì. Lê Đức Quang cứ thủ thỉ kể. Từ chuyện ấu thơ ở làng quê tới chuyện hôm nay ở phố thị. Chuyện bạn bè. Chuyện mẹ chồng nàng dâu. Chuyện thế thái nhân tình. Tất cả, Lê Đức Quang gói vào từng truyện ngắn, vài trăm chữ, đọc chỉ mất 1 phút là xong.

Nhưng thật khó quên. Như một ánh mắt, chưa tới một giây, có khi lại nhớ nhau cả đời.

Mua sách Một Phút Suy Ngẫm ở đâu

Bạn có thể mua sách Một Phút Suy Ngẫm tại đây với giá

80.040 đ
(Cập nhật ngày 18/12/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Một Phút Suy Ngẫm 【PDF】 – Đọc sách Online

Một Phút Suy Ngẫm MOBI

Một Phút Suy Ngẫm Lê Đức Quang ebook

Một Phút Suy Ngẫm EPUB

Một Phút Suy Ngẫm full

Tìm hiểu thêm
văn chương
Le Deguang
Báo chí văn học

Năm 2021

268

bìa mềm

230

một phút suy tư

Hay đọc truyện 60 giây của Lê Đức Quang

“Tôi không biết nhà văn nào trước và sau Lê Đức Quang viết được hơn 100 truyện ngắn. Nhưng hiện nay hình như Lí Đức Quang đang giữ kỷ lục“ Nhà văn viết truyện ngắn Việt Nam ”.
Tôi cũng nói ngay rằng kỷ lục này là sự ghi nhận thành quả lao động không ngừng nghỉ của một cây bút. Nhưng kỷ lục không có nghĩa lý gì nếu sáng tác chỉ là một cuộc chạy đua số lượng.
May mắn thay, Le Deguang giống như một người nông dân chăm chỉ trong lĩnh vực viết lách, nhưng khi nhìn lại, anh nhận ra rằng mình đã phải vật lộn trong suốt 20 năm. Hơn 100 truyện cực ngắn, trên dưới hai mươi năm? Thực ra không phải nói nhiều, chỉ biết rằng anh ấy rất đam mê thể loại này và yêu nó siêng năng như một người nông dân yêu cây trồng của mình. “
(Nhà văn Chen Yacui)

Một phút để suy nghĩ (hay 60 giây để đọc câu chuyện) của Lê Đức Quang chủ yếu là truyện tự sự, rất ít tiểu thuyết tiểu thuyết. Đúng.
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền Trung thời bao cấp. Lớn lên tôi lên tỉnh rồi lên thành phố học. Ra trường, anh về quê, tỉnh lẻ. Nhưng cũng chính nhờ chặng đường quê không hồi kết ấy, Lê Đức Quang đã trở thành người kể chuyện đời, người kể chuyện quê cho thời hiện đại.
Một đôi bạn cùng lớp thuở nhỏ, câu chuyện “Tôi nghèo, bạn không giàu”. Nhưng người vợ lại giao ước mơ làm cô giáo cho chồng dù học giỏi không kém. Anh ra trường về dạy ở trường huyện, sau đó muốn tiếp tục học lại trường tỉnh, chị đã động viên anh học tiếp, chia sẻ việc chăm con, nuôi chồng. Không ngờ khi lên tỉnh học nâng cao, anh lại yêu một người “cùng cấp”. Đôi bạn chia tay. Người con sau đó vô tình biết được bố cũng ở cùng thành phố nên trách móc, sau đó người chị nói: “Đừng giận anh ấy, vì chính mẹ đã đánh đổi giấc mơ của mẹ lấy mạng sống của cha”. (trao đổi ước mơ)

Câu chuyện về một quán bar vỉa hè ở đô thị. Mỗi buổi chiều, một vài người bạn đang ngồi nhậu thì thấy người phụ nữ thợ xây ngồi nhậu với vài người đàn ông. Họ có vẻ không thích người phụ nữ này. Tình cờ một hôm người ta phát hiện ra người phụ nữ không thích uống rượu lắm, nhưng công nhân cứ ép cô ta đi nhậu, nếu không đi sẽ bị đình chỉ công việc. Họ đồng cảm và yêu thương. Nhưng đến một ngày, họ không bao giờ gặp lại người phụ nữ thợ xây nữa. Một nỗi buồn không tên trỗi dậy trong lòng họ (nỗi buồn vô danh)

Câu chuyện về vợ chồng thầy buôn bán tạp hóa tại nhà. Cô ấy tiết kiệm và có ý thức về ngân sách. Thương vợ, muốn mua tặng cô một món quà nhưng sau nhiều năm, lần cuối cùng anh mới mua được một chậu lan hồ điệp trị giá 2 triệu đồng. Nhưng sợ vợ tiếc nên tôi nói dối là mua với 400.000 đồng. Tưởng vợ vui vì khen chậu lan đẹp. Không ngờ hôm sau tôi đi dạy về thì phát hiện mất chậu lan. Hỏi ra mới biết, chị bán vì được một khách hàng quá thích và trả giá tới 1 triệu đồng. Mua 400.000 bán tối đa 1 triệu, lãi tối đa 600.000. Cô đã cho anh ta xem. Và anh không biết phải nói gì, anh chỉ cảm thấy buồn. (phong lan)

Rất nhiều và rất nhiều thứ như thế này.

Đây là những điều diễn ra hàng ngày nhưng chúng ta không nhìn thấy, hoặc chứng kiến ​​rồi quên đi rất nhanh. Li Deguang thì thầm những câu chuyện này với chúng tôi một lần nữa. Không dạy hay học. Không triết học hay bất kỳ thiết lập nào. Le Deguang đã thì thầm. Từ những câu chuyện thời thơ ấu ở nông thôn đến những câu chuyện thành thị ngày nay. Câu chuyện của người bạn. Chuyện mẹ chồng nàng dâu. chuyện tình. Tất cả, Li Deguang đều nhồi nhét mỗi truyện ngắn vài trăm chữ, đọc xong chỉ mất 1 phút.

Nhưng thật khó quên. Chỉ cần một cái liếc mắt, chưa đầy một giây, có khi lại nhớ đến người kia cả đời.

https://canho.com.vn là website thư viện sách định dạng 【PDF】 – Đọc sách Online miễn phí lớn nhất Việt Nam
80.040 VND

230