Tin thị trường

Tin thị trường và các vấn đề liên quan đến các dự án căn hộ chung cư sẽ được cập nhật tại đây

Cấp sổ đỏ cho chỗ để xe: Vẫn mông lung!

10-05-2015

Vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở mới với nhiều sửa đổi tích cực hơn trong quản lý nhà ở Bên cạnh đó luật cũng ban hành quy

Vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở mới với nhiều sửa đổi tích cực hơn trong quản lý nhà ở. Bên cạnh đó, luật cũng ban hành quy định về chỗ để xe tại các tòa nhà chung cư.

Tại khoản 3 Điều 101 Luật Nhà ở có quy định: "Đối với chỗ để xe ô tô thì do chủ đầu tư quyết định là thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư hoặc thuộc quyền sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ nếu chủ đầu tư chuyển nhượng diện tích này cho người mua nhà”. Với việc quy định như vậy, trong thời gian tới, các chủ đầu tư khu chung cư sẽ được quyền bán chỗ để xe cho người mua căn hộ.

Thế nhưng, cũng có khá nhiều người dân sống tại các dự án căn hộ băn khoăn về quy định này. Anh Hoàng Thanh Hà sống tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, hiện anh và vợ con đang sống ở chung cư và chưa có nhu cầu mua xe ô tô vì các con anh còn nhỏ, gia đình nội ngoại đều ở gần. Tuy nhiên, nếu chủ đầu tư mở bán mà anh không mua ngay "suất" đỗ thì sau này cũng sẽ khá vất vả khi tìm chỗ để xe gần nhà. Còn nếu mua ngay thì anh sẽ phải chịu khoản tiền khá lớn cho chỗ đỗ xe này cho tới khi nhà anh mua xe.

Thêm một thắc mắc nữa là nếu mua chỗ đỗ xe rồi thì người mua có phải trả tiền "trông xe" hay không, và người mua có được quyền quây kín chỗ đỗ mà mình mua hay không.


Việc cấp giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể

Trên thực tế, đến nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận cho chỗ để xe ô tô nên quyền lợi của chủ sở hữu đối với chỗ để xe được mua vẫn còn khá mơ hồ. Đây có thể sẽ là lỗ hổng để nhiều chủ đầu tư lợi dụng trục lợi.

Bên cạnh đó, có một thực tế khác khiến khá nhiều người dân sống tại các khu chung cư lo lắng, đó là hiện nay phần diện tích chung, sàn tầng hầm, tầng 1, tầng 2,... tại các chung cư là phần dành cho chủ đầu tư kinh doanh, cho thuê,... và dùng lợi nhuận thu được để tái đầu tư, vận hành, bảo dưỡng tòa nhà. Nay nếu được bán luôn thì chủ đầu tư lấy đâu được nguồn kinh phí để bảo dưỡng, vận hành tòa nhà. Liệu rằng chủ đầu tư có sẵn lòng bỏ tiền ra để bảo dưỡng tòa nhà, xử lý sự cố hay không?

Bác Nguyễn Thị Yến sống tại Hà Đông chia sẻ: "Bán chỗ để xe thì chủ đầu tư thu được lợi nhuận ngay và cũng không còn ràng buộc gì với khách hàng nữa. Vậy khi xảy ra sự cố thì khách hàng biết tìm ai? Thêm nữa, chủ đầu tư bán chỗ để xe rồi, người có xe vẫn phải thuê bảo vệ để trông xe thì có khác nào bị "móc túi" giữa ban ngày đâu.

Nhà nước nếu cho phép chủ đầu tư bán chỗ để xe thì cũng nên quy định chặt chẽ về trách nhiệm của chủ đầu tư, bên cạnh đó cần ràng buộc chủ đầu tư phải dành một nguồn kinh phí nhất định để bảo dưỡng, vận hành tòa nhà. Nguồn này phải là nguồn độc lập, không phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều người tỏ ra đồng tình với phương án mua "đứt" một chỗ để xe. Anh Nguyễn Mạnh Hà trú tại Đống Đa phân tích: "Mỗi tháng, tiền gửi xe đã mất khoảng 1,5 triệu đồng, chẳng biết sau này nó còn tăng lên bao nhiêu nữa. Nếu được mua một chỗ thì cùng nhau thuê người trông và trả lương theo tháng thì có thể rẻ hơn nhiều so với mức thuê hiện tại. Tính đơn giản, nếu thuê một người trông 10 xe thì chỉ mất khoảng 5 - 6 triệu đồng, còn với giá hiện tại thì 10 xe mất khoảng 15 triệu. Nếu chủ đầu tư công bố bán, chúng tôi sẵn sàng cùng nhau mua "đứt" luôn".

Một số luật sư thì cho rằng, trước khi mua nhà, người mua cần xem xét kỹ các dự án và các điều khoản cụ thể trong hợp đồng. Nếu trong dự án thể hiện nơi để xe là sử dụng chung thì chủ đầu tư không được phép bán chỗ để xe. Nếu nơi để xe không bị hạn chế quyền chuyển nhượng hoặc trong dự án có quy định việc chuyển nhượng nơi để xe thì việc chuyển nhượng mới được phép thực hiện.

Nếu chỗ để xe được phép chuyển nhượng thì bên mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn nếu việc mua chỗ để xe bản chất chỉ là thuê nơi để xe thì bên mua không được cấp sổ đỏ.

Theo thông tin phóng viên được biết, mới đây Bộ Xây dựng đã gửi văn bản lên Bộ Tài nguyên & Môi trường về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đối với vị trí để xe ô tô trong tầng hầm. Bộ Xây dựng cho rằng, theo quy định của pháp luật về đất đai và nhà ở hiện hành, với tòa nhà hỗn hợp (gồm nhà ở, văn phòng, dịch vụ thương mại,...) thì Nhà nước thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) cho người mua căn hộ với thời hạn là ổn định lâu dài. Tuy nhiên, Nhà nước lại chưa ban hành quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận và thời hạn sở hữu đối với các phần diện tích khác của chung cư như tầng hầm, nơi để xe,... Việc này sẽ làm phát sinh khó khăn, vướng mắc trên thực tế khi chủ đầu tư hoặc người sở hữu có nhu cầu cấp sổ đỏ đối với phần diện tích này.

Trên cơ sở phân tích như vậy, Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn nhằm tạo điều kiện cho người có nhu cầu và chủ đầu tư thực hiện việc cấp sổ đỏ cho phần diện tích ngoài căn hộ.

Bình luận