Cẩm nang

Cẩm nang căn hộ chung cư nơi sưu tầm và cập nhật những thông tin hữu ích nhất về việc mua, bán, thuê và cho thuê căn hộ chung cư tại Việt Nam

Hướng dẫn 9 cách tự chọn sơn cho căn hộ của bạn như một chuyên gia

08-04-2015

Hướng dẫn 9 cách tự chọn sơn cho căn hộ của bạn như một chuyên gia Mỗi một màu sơn đều mang lại cho căn hộ của bạn một vẻ đẹp và

Hướng dẫn 9 cách tự chọn sơn cho căn hộ của bạn như một chuyên gia
Mỗi một màu sơn đều mang lại cho căn hộ của bạn một vẻ đẹp và phong cách riêng. Nếu lựa chọn được màu sơn hợp lý, căn hộ của bạn sẽ đẹp hơn, tinh tế hơn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu về các loại màu sắc, từ sắc thái đến xu hướng …giúp bạn lựa chọn màu sắc phù hợp cho căn hộ của bạn.

1-    Màu sắc hoàn hảo

Lựa chọn sơn nội thất được coi là một công việc khó khăn, đặc biệt là việc lựa chọn màu sắc. Làm thế nào màu sắc của một căn phòng có liên quan đến các phòng khác? Những gam màu nào phù hợp với nhau và bảng bảng màu nào bạn muốn sử dụng? Hãy đừng lo lắng quá. Một khi bạn đã hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản, bạn sẽ pha trộn và kết hợp các màu sắc như một người chuyên nghiệp.

2-    Hiểu rõ màu sắc

Điều quan trọng là bạn nên bắt đầu từ lý thuyết cơ bản qua bánh xe màu sắc. Đầu tiên, bạn cần xác định các màu cơ bản đó là màu đỏ, xanh dương và vàng. Tiếp đến là nhận biết các màu có thể pha trộn được. Đó là hỗn hợp của các màu cơ bản: màu cam, xanh lá cây, và màu tím. Cuối cùng là hỗn hợp của màu vàng-cam, xanh tím. Màu sắc bổ sung được đặt ở phía bên kia của bánh xe (màu xanh lá cây và màu đỏ). Khi kết hợp chúng lại với nhau sẽ khiến cho chúng trở thành đối lập. Phần còn lại của bánh xe là những màu tương đương nhau, chúng hoàn toàn hài hòa khi được sử dụng kết hợp.

3-    Sở thích của bạn

Khi lựa chọn màu sắc đặc biệt là cường độ của nó, bạn nên ưu tiên hơn cho sở thích của mình. Bạn thích màu sáng hơn hay tối hơn? Bạn ưa thích và lựa chọn màu đỏ hay màu hồng? Khi bạn thích một màu sắc đặc biệt mạnh mẽ, bạn cần biết rằng chỉ sử dụng một màu đậm cho toàn bộ căn phòng sẽ không thể phù hợp. Như vậy bạn chỉ nên sử dụng chúng như một điểm nhấn. Chẳng hạn sử dụng màu đậm để ngăn cách không gian hoặc màu của những chiếc ghế trong phòng bếp rộng.

4-    Gam màu nóng hay lạnh

Bạn hãy xác định bảng màu của mình sẽ chọn thuộc gam màu nóng hay lạnh  Gam màu nóng nằm trên các bánh xe có màu đỏ, vàng và cam. Gam màu lạnh gồm các màu xanh lá cây, xanh dương và tím.
Trong một bảng màu bạn hãy sử dụng một nhóm màu sắc để tạo nên sự cân đối. Ví dụ, một phòng tắm màu xanh có thể kết hợp hài hòa với gam màu nóng là màu cam. Hoặc căn bếp màu vàng này kết hợp với màu xanh lá cây của nệm ghế, của những chiếc chén đĩa …sẽ trở nên sinh động hơn.

5-    Tìm hiểu về ánh sáng

Sau khi bạn làm quen với những điều cơ bản của lý thuyết màu sắc và tìm hiểu về sở thích màu sắc của riêng bạn, hãy chú ý đến tầm quan trọng của ánh sáng trong căn hộ. Bạn hãy dành vài  ngày để tìm hiểu xem cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo sẽ tác động đến màu sơn tường của bạn như thế nào. Tốt nhất bạn nên chụp ảnh lại để nghiên cứu. Bạn cần phải tính đến hướng nhận ánh sáng của căn phòng. Nó có tràn ngập ánh sáng nhạt trong buổi sáng hoặc đậm vào buổi chiều và ở khắp căn phòng? Bạn cũng cấn tính đến ảnh hưởng của ánh sáng đèn đến căn phòng trong ngày.
Mẹo: Hãy chọn hai màu sắc tương tự trong đó có một màu nhẹ hơn màu kia. Hãy sử dụng màu sơn sáng và bóng để tăng cường hiệu quả của ánh sáng trong phòng.

6-    Sắp đặt màu sắc

Khi chọn màu sơn cho phòng liền kề nhau, như nhà bếp và phòng ăn hoặc phòng khách gia đình, bạn hãy sử dụng những màu sắc có thể liên kết không gian được với nhau. Một trong những cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng cho cửa ra vào, cửa sổ, thậm chí là cả các tủ - với cùng một màu sắc ví dụ như màu trắng, màu kem, hoặc xanh nhạt là những lựa chọn phù hợp.

7-    Xây dựng liên kết

Một cách tinh tế hơn để kết nối các phòng liền kề là sử dụng với một bảng màu tương tự. Cùng với đồ nội thất, các phòng có màu sắc liên hệ với nhau trong cùng một khoảng không gian. Chẳng hạn như màu nâu nhạt trên tường phòng ăn sẽ đồng màu với rèm cửa hoặc đồ đạc trong phòng khách.
Hoặc bạn có thể sử dụng màu vàng để sơn tường phòng khách sẽ tạo nên ấn tượng khi nó cùng màu với một tác phẩm nghệ thuật đương đại trong phòng ăn. Như vậy, cho dù màu tường khác nhau, nhưng các bảng màu tổng thể của hai phòng là như nhau.

8-    Không sai lầm với những màu trung lập

Nếu bạn biết rằng màu nâu cam, vàng, đỏ, hoặc sô cô la không phải là phong cách của bạn, vậy thì đối với những màu xám, màu trắng, màu be, nâu… - và những màu trung tính khác cũng chắc chắn không phải là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên nếu bạn có một bức tường âm, vùng ống khói, hoặc vùng lõm hoặc một bức tường phân chia hai không gian, bạn nên sử dụng những màu trung lập kể trên hoặc tối hơn một chút để tạo ra những điểm nhấn.

9-    Màu gỗ và gạch

Chọn màu tường để bổ sung cho tông màu gỗ trong căn hộ của bạn, hoặc bạn để lộ màu sắc của những viên gạch cũng là một trong những cách sắp đặt màu sắc. Dựa vào màu gỗ và các đồ nội thất có thể thấy được sự cân đối và hài hòa về màu sắc.
Còn đối với màu cam hoặc màu đỏ có nên đi cùng với màu gạch hoặc sử dụng với nền tường trắng để có được một giai điệu mát mẻ? Chắc chắn là không. Bạn phải nhớ rằng đây là gam màu nóng. Và nếu bạn đã mua sơn màu này hãy thử nghiệm nó trước để chắc chắn rằng nó sẽ xung đột với màu nào hoặc cân đối, hài hòa với những màu nào để quyết định lựa chọn.
Bình luận