Cẩm nang

Cẩm nang căn hộ chung cư nơi sưu tầm và cập nhật những thông tin hữu ích nhất về việc mua, bán, thuê và cho thuê căn hộ chung cư tại Việt Nam

10 Bí quyết dọn sạch bụi bẩn trong căn hộ của bạn

15-04-2015

Bụi bẩn xuất hiện trong căn hộ của bạn từ nhiều nguồn khác nhau; do gió cuốn từ bên ngoài vào nhà từ phấn hoa ẩm mốc từ lông của động

Bụi bẩn xuất hiện trong căn hộ của bạn từ nhiều nguồn khác nhau; do gió cuốn từ bên ngoài vào nhà, từ phấn hoa, ẩm mốc, từ lông của động vật nuôi, xơ vải của chăn màn quần áo… Chúng là nguyên nhân gây dị ứng, các bệnh về đường hô hấp và nhiều phiền toái khác cho gia đình bạn. Các chuyên gia từ tạp chí Real Simple sẽ tư vấn giúp bạn bí quyết dọn sạch bụi bẩn một cách đơn giản và hiệu quả.
10 Bí quyết dọn sạch bụi bẩn trong căn hộ của bạn
1. Dọn sạch lông vật nuôi


Nếu nhà bạn có vật nuôi trong nhà, chắc chắn những sợi lông của nó vương vãi, chúng là nguyên nhân dị ứng về đường hô hấp. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc găng tay ướt và lau trên bề mặt, những sợi lông sẽ bám ngay vào đó.

2. Sử dụng máy hút bụi

Thiết bị này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc làm sạch bụi. Bụi từ trần xuống sàn đều đựơc làm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên theo cách truyền thống bạn thường dùng các loại chổi để quét bụi, và theo quán các hạt bụi tính sẽ bay lên không trung, phân tán không khí, sau đó sẽ quay trở lại trên bể mặt của đồ đạc. Do đó, việc làm sạch bụi sẽ không có hiệu quả. Vì vậy, trước hết bạn hãy lau bề mặt đồ đạc của mình bằng một miếng vải ẩm sau đó sử dụng máy hút bụi để hút sạch những gì còn sót lại trên bề mặt của đồ đạc.

3. Làm sạch cánh quạt


Để làm sạch cánh quạt trần mà không làm giây bụi lên sàn nhà và các đồ vật khác, bạn hãy sử dụng một chiếc vỏ gối ẩm, lồng cánh quạt vào đó trượt qua lại trượt lại trên bề mặt cánh quạt. Các hạt bụi sẽ được giữ lại trong vỏ chiếc gối

4. Làm sạch các bức tường


Trước khi làm sạch bụi bẩn trên các bức tường trong căn hộ, bạn cần xem xét kỹ lớp sơn trên bề mặt của chúng. Các loại sơn nhũ nước dễ bị tan và phân hủy trong môi trường nước, vì vậy bạn tránh sử dụng nước để cọ. Bạn nên dùng một xốp khô để lau bên ngoài. Nếu là sơn dầu bóng, bạn hãy pha một chút nước rửa bát với nước rồi xịt lên bề mặt tường và đợi khoảng 5 phút, sau đó lau sạch bằng vải ẩm, bức tường của bạn sẽ trở nên như mới.

5. Vỏ nệm, gối sạch bụi


Thông thường, trên các sản phẩm dệt may mặt sau của nó thường đính kèm một mẩu vải nhỏ hướng dẫn cách sử dụng. Vì vậy, các ký hiệu trên mảnh vải đính kèm mặt sau của vỏ gối, vỏ nệm ghế sofa sẽ hướng dẫn bạn cách giặt rửa và làm sạch chúng. Nếu thấy xuất hiện ký hiệu W, bạn có thể giặt chúng. Với ký hiệu S, bạn chỉ nên vò và giũ nhẹ bằng tay, còn nếu xuất hiện ký hiệu X, bạn nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch bề mặt của các sản phẩm này.

6. Sạch bóng cửa kính


Bạn có thể làm sạch bụi bẩn trên cửa kính bằng dung dịch gồm 1/4 chén nước với 10 giọt tinh dầu oải hương hoặc dầu sả, cửa kính của bạn không những sạch bóng mà còn ngăn ngừa được các loại ruồi, muỗi. Nếu không có tinh dầu, bạn có thể dùng công thức: 1/4 chén dấm+ 2 chén nước+ một chút nước xà phòng xịt nhẹ lên mặt kính, sau đó lau sạch bằng một tờ báo cũ kính sẽ sạch và bóng trở lại.

7. Làm sạch bếp


Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lau sạch bàn bếp trước khi chế biến thức ăn bằng những mẩu báo cũ hoặc giấy bọc các loại thực phẩm mà bạn vừa mua. Ngoài ra, ngay sau khi nấu ăn, nhiệt độ xung quanh mặt bếp đun còn nóng, bạn sẽ dễ dàng chùi sạch vết dầu mỡ, nước thức ăn bám xung quanh bếp, điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí nước tẩy rửa và nước sát khuẩn.

8- Vệ sinh thùng rác

Đặt một vài tờ bìa cacton hoặc thậm chí giấy báo hoặc các loại giấy đã dùng xếp dưới đáy của thùng rác của nhà bếp để hấp thụ nước và tránh thoát khí ra khu vực xung quanh 

9- Toilet sạch khuẩn

Bạn hãy thử một kỹ thuật làm sạch toilet chỉ trong 3 phút của chúng tôi. Thả hai viên thuốc sủi aspirin Alka-Seltzer vào bồn cầu, chờ một vài phút sau khi nó sủi hết bọt, sau đó bạn chỉ cần cọ lại một lần và xả nước, bồn cầu của bạn sẽ sạch và kháng khuẩn.

10- Bồn tắm trắng sạch

Để làm sạch vết bọt xà phòng trên vách kính của bồn tắm, bạn hãy nhúng bàn chải vào dấm trắng và chải sạch từ trên xuống dưới, sau đó xịt một lớp dầu chanh lên mặt kính và lau lại bằng một miếng vải, bồn tắm đứng của bạn sẽ sạch bóng. Đối với một cánh cửa làm bằng kính nhiều lớp hoặc kính cách nhiệt bạn cũng làm tương tự như nhưng không nên dùng dấm mà thay vào dó là một chút xà phòng.
Bình luận